Indonesia: BI để giữ giá không thay đổi trong tuần này

Indonesia: BI để giữ giá không thay đổi trong tuần này

Tỷ lệ lạm phát của Indonesia đã đạt mức cao mười hai tháng trong tuần thứ hai của tháng một, có nghĩa là Indonesia có thể sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này. Điều này chủ yếu là do giá dầu tăng, đang ăn vào dự trữ ngoại hối của đất nước và đang cắt giảm các yếu tố cơ bản kinh tế vốn đã yếu.

Nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh đang ngăn lạm phát gia tăng ở Indonesia. Kết quả là, mặc dù giá trong nước đang tăng, nhưng chúng không tăng nhanh như xuất khẩu của Indonesia. Điều này cũng gây áp lực giảm đối với tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng lạm phát tiếp tục tương đối thấp. Tuy nhiên, chính phủ sẽ phải cố gắng kiểm soát lạm phát bằng mọi giá. Rủi ro là, một khi lạm phát bắt đầu tăng, nó sẽ trở nên khó kiểm soát giá cả.

Do đó, Indonesia phải cố gắng kiềm chế nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ của mình, đặc biệt là dự trữ ngoại hối. Do đó, nó cũng sẽ phải tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Lạm phát và lãi suất có liên quan chặt chẽ.

Bất kỳ nỗ lực nào của chính phủ nhằm cắt giảm nhu cầu đối với hàng hóa của họ cũng sẽ đồng nghĩa với việc giảm dự trữ ngoại hối. Điều này sẽ gây áp lực lớn hơn nữa đối với nền kinh tế của đất nước và càng khiến mọi người không muốn làm ăn với Indonesia. Để đảo ngược xu hướng này, chính phủ sẽ cần tăng lãi suất để khuyến khích người Indonesia tận dụng mọi chính sách mới của chính phủ hoặc vay vốn.

Trong khi đó, thống đốc ngân hàng trung ương của Indonesia đã tuyên bố rằng ngân hàng của ông sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Để giữ tỷ lệ lạm phát ở mức thấp, Indonesia cũng sẽ phải tiến xa hơn vào tay các tổ chức cho vay tư nhân. Nếu làm như vậy, thì nó có thể đảo ngược xu hướng và hạ lạm phát xuống mức trước khủng hoảng.

Nếu chính phủ và ngân hàng trung ương không kiềm chế lạm phát, thì Indonesia có khả năng trượt vào thời kỳ giảm phát. Đây là một tình trạng nguy hiểm khác đối với Indonesia, vốn cần duy trì lạm phát ở mức tương đối thấp. Nó cũng sẽ cần phải phụ thuộc nhiều hơn vào dòng vốn.

Tại thời điểm này, có vẻ như lạm phát trong nước đang tăng trở lại. Tuy nhiên, đây là một tình huống tạm thời và không nên gây ra mối quan tâm không đáng có. Chừng nào tiền tệ của đất nước còn mạnh, lạm phát sẽ vẫn ở mức thấp.

Back To Top